Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 38
  • Trong tuần: 38
  • Tất cả: 1,922,698
Tổng hợp Thông tin báo chí Trung ương viết về Nam Định (Từ 05/8/2020 đến ngày 11/8/2020)

TỔNG HỢP

Thông tin báo chí Trung ương viết về Nam Định

 (Từ 05/8/2020 đến ngày 11/8/2020)

 

 


Qua theo dõi của Sở Thông tin và Truyền thông, từ ngày 05/8/2020 đến 11/8/2020 có khoảng 63 tin, bài trên 35 báo, tạp chí Trung ương phản ánh về Nam Định, trong đó có một số vấn đề được dư luận trong và ngoài tỉnh quan tâm sau đây:

  1. Các bài viết phản ánh về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh.

          - Trong 3 ngày từ 02-04/8, Ðảng bộ huyện Giao Thủy tổ chức Ðại hội đại biểu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham gia của 248 đại biểu đại diện cho hơn 8.800 đảng viên toàn Đảng bộ. Nhiệm kỳ 2015-2020, Giao Thủy có bình quân hằng năm 92,62% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; 87,85% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở từng bước đổi mới, kết quả đạt tốt; ngân sách Nhà nước tăng bình quân 43,9%/năm so với dự toán tỉnh giao; thu nhập thực tế bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 61,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 ước còn 0,92%. Đây là thông tin trên Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam (dangcongsan.vn) ngày 04/8.

          - Ngày 5/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Nam Định lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã long trọng khai mạc với chủ đề “Phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, kỷ cương. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn đảng bộ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, xã hội. Phấn đấu xây dựng Thành phố Nam Định văn minh, hiện đại, gắn với đô thị thông minh, là trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng”. Trong 5 năm qua, Đảng bộ, quân và dân thành phố đã nỗ lực phấn đấu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đây là thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam ngày 06/8; Tạp chí Việt Nam Hội nhập (vietnamhoinhap.vn) ngày 05/8; Tiền phong (tienphong.vn); Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam (dangcongsan.vn) ngày 06/8.

          - Nam Định: Liên kết '4 nhà' trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn là bài viết trên Thời báo Kinh doanh (thoibaokinhdoanh.vn) ngày 05/8. Huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang tích cực triển khai đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt là triển khai hiệu quả mô hình liên kết “4 nhà” (nhà quản lý, nhà trường, nhà nông và nhà doanh nghiệp) trong công tác dạy nghề và phát triển ngành nghề nông thôn đã tạo ra các sản phẩm có giá trị và cạnh tranh trên thị trường. Theo đánh giá của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hải Hậu, trong giai đoạn từ 2015-2020, toàn huyện đã dạy nghề cho 11.200 lao động địa phương, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10.416 lao động đạt 93% với thu nhập ổn định từ 4,5-7 triệu đồng/người/tháng. Tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm, thu nhập ổn định giúp cho tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 2,83% năm 2015 xuống còn còn 1,14% năm 2019.

          - Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ là bài viết trên báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 05/8; Nam Định: Nuôi ếch nhảy bộp bộp, la liệt con to, con nhỏ, 9X bỏ túi gần nửa tỷ mỗi năm là bài viết trên báo Dân Việt (danviet.vn) ngày 08/8 giới thiệu những mô hình sản xuất kinh tế hiệu quả trên địa bàn tỉnh Nam Định.

          - Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Nam Định đã tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm hỗ trợ hội viên nông dân phát triển sản xuất. Nhằm giúp đỡ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, 6 tháng đầu năm 2020, Hội ND các cấp tỉnh Nam Định đã tiến hành khởi công xây dựng 11 nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo. Ngoài ra, nét nổi bật trong công tác hội và phong trào nông dân ở Nam Định là các cấp Hội tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới bền vững, nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay có 209/209 cơ sở hội, 2.529/3.170 chi hội đăng ký các việc làm cụ thể, tham gia bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu như. Điển hình như: Mô hình "thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình"; mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; mô hình "vườn kiểu mẫu"... Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2020, Hội ND các cấp tỉnh Nam Định đã thành lập mới 4 mô hình tổ hợp tác. Toàn tỉnh hiện nay có 4 mô hình hợp tác xã và 92 mô hình tổ hợp tác với 1.328 thành viên tham gia. Đây là thông tin trên báo Nông thôn ngày nay; Dân Việt ngày 04/8.

          - Văn phòng Tư vấn pháp luật - Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Ý Yên vừa tổ chức tư vấn pháp luật lưu động cho công nhân lao động Công ty TNHH may Youngs & Longma (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định). Đây là hoạt động thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của người lao động; thể hiện sự chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động của tổ chức công đoàn. Đây là thông tin trên báo Lao động ngày 08/8.

          * Thông tin về Kỳ thi THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Nam Định:

          - Nam Định: Bảo đảm an toàn cho thí sinh, chủ động đối phó với Covid-19 là bài viết trên báo Giáo dục và Thời đại (giaoducthoidai.vn) ngày 06/8; Nông nghiệp Việt Nam (nongnghiep.vn); Nhà báo và Công luận (congluan.vn) ngày 07/8; Dân trí (dantri.com.vn) ngày 08/8. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn tỉnh Nam Định có 33 điểm thi với 798 phòng thi, 18.697 thí sinh dự thi. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Đến thời điểm này, các hội đồng thi đều đã các điều kiện cơ sở vật chất như quạt, bóng đèn, bàn ghế, biểu mẫu dán các phòng thi. Sơ đồ từng buổi thi, phương án bố trí phòng chờ, phòng cách ly, văn phòng phẩm, bảng điều hành… Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế và các địa phương liên tục rà soát các trường hợp thí sinh, cán bộ coi thi để phát hiện các trường hợp F0, F1, F2 và các đối tượng khác để thực hiện miễn thi, hoãn thi theo quy định của Bộ GD và ĐT. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, hoá chất và chỉ định các cơ sở y tế tham gia thực hiện các công tác chuyên môn y tế tại các điểm thi như: phun thuốc khử khuẩn tại 798 phòng thi thuộc 33 điểm thi vào ngày 6/8. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các hội đồng thi bố trí cán bộ đo thân nhiệt tại các điểm thi; mỗi điểm thi bố trí 1 phòng cách ly; chuẩn bị khẩu trang dự phòng tại các điểm thi trong trường hợp thí sinh quên mang khẩu trang; bố trí đủ nước rửa tay sát khuẩn. Gần Khu cách ly tập trung của tỉnh cũng bố trí 1 điểm thi dự phòng.

          - Khoảng 1.000 đoàn viên, thanh niên Nam Định tham gia tiếp sức mùa thi 2020 là thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam (baophapluat.vn) ngày 07/8. Chương trình tiếp sức mùa thi diễn ra từ ngày 9/7 đến hết ngày 10/8. Tỉnh Ðoàn đã chỉ đạo các huyện, thành Ðoàn và Ðoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: Hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh thông tin về các cụm thi, địa điểm thi; chia sẻ kinh nghiệm thi cử; lịch trình tuyến xe buýt; thông tin về nhà trọ, quán ăn giá rẻ, miễn phí, thuận tiện cho việc di chuyển tới các điểm thi... Tại mỗi điểm thi đều có các đoàn viên, thanh niên túc trực làm công tác hỗ trợ kỳ thi. Bên cạnh đó, đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng về sinh hoạt hè tại địa phương, đặc biệt là lực lượng giáo viên trẻ các trường THPT của tỉnh cũng tham gia đảm bảo trật tự, an toàn tại các cổng trường; đồng thời hướng dẫn thí sinh làm các thủ tục dự thi, giúp thí sinh vượt qua những áp lực về tâm lý để có một kỳ thi chất lượng. Ngoài kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh, người nhà thí sinh, lực lượng đoàn viên, thanh niên còn góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất.

          - Hơn 18.600 thí sinh Nam Định bước vào môn thi Ngữ Văn; Nam Định: Không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi môn Ngữ Văn; 26 thí sinh Nam Định vắng mặt môn Toán; Thí sinh Nam Định nhẹ nhõm sau khi kết thúc môn thi Ngoại ngữ; Nam Định: Ngày thi thứ 2, thí sinh ra về với tâm trạng thoải mái là thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam (nongnghiep.vn) ngày 09 và 10/8; Học sinh Nam Định hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên TTXVN ngày 10/8  liên tục cập nhật tình hình kỳ thi THPT 2020 trên địa bàn tỉnh Nam Định.

          * Thông tin về diễn biến và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nam Định:

          - Ngày 4/8, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã có Công văn yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường phòng chống và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh. Sở Y tế tỉnh Nam Định yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất. Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực. Tổ chức rà soát, có biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm cho những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Đây là thông tin trên báo Pháp luật Việt Nam ngày 04/8.

          - Nam Định: 8 đối tượng F1 với bệnh nhân 714 được đưa đi cách ly là thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam (nongnghiep.vn); Đại đoàn kết; Công lý ngày 06/8; Nhân dân ngày 07/8; Pháp luật Việt Nam ngày 08/8; Đời sống Việt Nam ngày 09/8. Bộ Y tế vừa công bố thêm 4 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, có 1 ca là nhân viên điều hành xe Bus của Công ty xe Bus 10/10, Mai Dịch, Cầu Giấy. Trước đó, người này có đưa con về quê (xóm Cầu, xã Yên Phúc, huyện Ý Yên, Nam Định). Sau khi nắm bắt được thông tin bệnh nhân 714 có đưa con về quê tại xóm Cầu, địa phương đã phối hợp với CDC huyện Ý Yên tập trung điều tra, xác minh các đối tượng thuộc diện F1, F2, F3. Qua rà soát nhanh, đã rà soát được 8 đối tượng thuộc diện F1; sáng 6/8 cả 8 đối tượng F1 đã được CDC Ý Yên đưa đi cách ly tập trung. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định cho biết, 8 trường hợp ở Nam Định là F1 (tiếp xúc gần) của BN714 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Về phía địa phương, ông Vũ Đình Quyền, Chủ tịch UBND xã Yên Phúc cho biết, lực lượng chức năng đã rà soát được khoảng 20 trường hợp F2 và hơn 40 trường hợp F3. Hiện tất cả các trường hợp này sức khỏe ổn định và đang được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

          - Chiều 7/8, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, ba trong số bảy bệnh nhân Covid-19 điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được công bố khỏi bệnh. Cụ thể, các BN387, 410, 412 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính ba lần, được chuyển đến cơ sở cách ly tập trung của tỉnh để theo dõi thêm 14 ngày. Nếu tình trạng sức khỏe bình thường, họ sẽ được trở về địa phương. Cũng trong ngày 7/8, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức trao giấy chứng nhận cho 72 công dân còn lại đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung theo quy định. Tất cả những người này đều có tình trạng sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác nhận đủ điều kiện chuyển về địa phương, tiếp tục tự cách ly và theo dõi. Đây là thông tin trên các báo Nhân dân ngày 08/8; Hà Nội mới (hanoimoi.com.vn); Vov.vn; Báo điện tử Chính phủ (baochinhphu.vn); Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh (plo.vn); Vtc.vn; Pháp luật Xã hội (phapluatxahoi.vn); Tài nguyên và Môi trường (baotainguyenmoitruong.vn) ngày 07/8.

          2. Một số thông tin đáng lưu ý.

          - Nam Định: Sau 6 tháng thực hiện Thông tư 11, nhiều chủ đầu tư tổ chức đấu thầu kiểu “đối phó” là bài viết trên Nhà báo và Công luận (congluan.vn) ngày 04/8. Sau 6 tháng Thông tư số 11/2019 của Bộ KH&ĐT có hiệu lực, tình trạng nhà thầu bị gây khó dễ khi mua hồ sơ mời thầu đã giảm, việc công khai thông tin cũng được đảm bảo. Nhưng tại Nam Định, nhiều chủ đầu tư không chấp hành quy định mới, vẫn còn tình trạng áp dụng Thông tư theo kiểu đối phó. Cụ thể, tại dự án “Cải tạo, nâng cấp đường liên xã Bạch Long - Giao Phong” do UBND xã Bạch Long (huyện Giao Thủy, Nam Định) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư Nam Thành An trúng thầu gói thầu thi công với giá 8.339.076.517 đồng. Ngày 26/5, ông Đỗ Đình Chung (Chủ tịch UBND xã Bạch Long) ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu nhưng chủ đầu tư đã không công khai báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu theo quy định của Thông tư 11. Tại dự án “Xây dựng nhà làm việc 3 tầng trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Yên Dương” (huyện Ý Yên, Nam Định), ngày 10/4/2020, UBND huyện Ý Yên đã có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án. Nhưng chủ đầu tư là UBND xã Yên Dương không đăng tải kế hoạch trong thời hạn 07 ngày theo quy định của Thông tư 11. Ngày 29/5/2020, ông Trịnh Văn Tuân (Chủ tịch UBND xã Yên Dương) đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty CP xây dựng Tuấn Thành Công trúng gói thầu thi công với giá 7.542.866.000 đồng. Theo phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, nhà thầu này đã có dấu hiệu lập khống một số tài liệu để dự thầu tại dự án trên. Không chỉ riêng xã Yên Dương, việc chậm trễ đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu so với quy định cũng diễn ra tại dự án “Xây dựng khu dân cư tập trung đội 9 xã Nghĩa Phong”. Dự án do UBND xã Nghĩa Phong (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) làm chủ đầu tư. Tại dự án này, Công ty TNHH Ngọc Dân trúng thầu gói thi công với giá 5.176.416.000 đồng…/.

 

 

 

 

4 người đã bình chọn