Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 37
  • Trong tuần: 37
  • Tất cả: 1,922,697
Thông tin báo chí viết về Nam Định ngày 12/8/2020

ĐIỂM BÁO

THÔNG TIN VỀ NAM ĐỊNH QUA BÁO CHÍ

(Tin ngày 12 tháng 08 năm 2020)

 

I. Kinh tế - phát triển

1. Nâng cao hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm Bài 2: Tập trung khắc phục những bất cập, hạn chế

(Nhandan.com.vn 12/8, Hương Sơn Khánh; Nhân Dân 12/8, tr4)

 

Trong 62 sản phẩm OCOP đã được chứng nhận của tỉnh Nam Định, có 40 sản phẩm của huyện Hải Hậu, 12 sản phẩm của TP Nam Định, nghĩa là, tám huyện còn lại của Nam Định chỉ đóng góp 10 sản phẩm, trong đó có huyện không tham gia được một sản phẩm nào.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên. Về khách quan, trước hết là do nhiều cơ sở sản xuất không đáp ứng được tiêu chí nguồn nguyên liệu tại địa phương. Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ý Yên (Nam Định) Trịnh Văn Mậu cho biết: Ý Yên là địa phương có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, như đúc đồng Vạn Điểm, đúc thép Tống Xá, sơn mài, đồ thờ Cát Đằng, đồ gỗ Yên Ninh… nhưng tất cả những sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương này đều không thể làm chu trình OCOP, do không đáp ứng được tiêu chí nguồn nguyên liệu tại địa phương. Nguyên nhân thứ hai là từ cuối năm 2019 đến nay, dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng sản xuất, chất lượng sản phẩm. Ở địa phương có thế mạnh về đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, năm 2018, anh Nguyễn Văn Bình cùng 22 thành viên khác thành lập mới HTX Nuôi trồng, chế biến thủy sản Hải Điền (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu) nuôi các loại cá, tôm, cua nước mặn, lợ trên diện tích 12,5 ha thuộc hai xã Hải Chính và Hải Lý. Với công suất chế biến từ một đến hai tấn/ngày, HTX đạt doanh thu hơn 1,2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 30 lao động lúc cao điểm. Tháng 4-2020, HTX đạt chứng nhận OCOP ba sao cho hai sản phẩm chả cá và chả mực. Sản phẩm bán khá chạy tại các gian hàng nông sản sạch các tỉnh Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai…, nhưng dịch bệnh Covid-19 làm hoạt động sản xuất có phần đình trệ. Vì bán chậm, lãnh đạo HTX Hải Điền hiện tại chưa thể nghĩ đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm đã đạt OCOP, hay tiếp tục hoàn thiện thêm các sản phẩm khác.

 

Tuy nhiên, những nguyên nhân chủ quan vẫn là chủ yếu. Trước hết là do nhận thức và sự vào cuộc của hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở một số địa phương còn chậm, chưa xác định rõ được vai trò và vị trí của chương trình, dẫn đến quá trình triển khai chưa được quan tâm, chưa bài bản và quyết liệt. Công tác truyền thông còn hạn chế, cho nên nhiều chủ thể sản phẩm OCOP tiềm năng chưa hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về lợi ích khi tham gia chương trình. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định Nguyễn Sinh Tiến cho biết: Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn chưa nắm rõ ý nghĩa của sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Muốn các doanh nghiệp tham gia OCOP, ngành nông nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện đều phải đến tận nơi vận động, thuyết phục, hỗ trợ toàn diện chu trình OCOP từ thủ tục kiểm định chất lượng, mẫu mã bao bì cho đến xây dựng câu chuyện sản phẩm. Rất ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chủ động tìm đến để được hỗ trợ đưa sản phẩm tham gia OCOP. Chính vì vậy, chương trình triển khai có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ. Trong khi đó, bộ máy tổ chức triển khai chương trình còn thiếu đồng bộ ở các địa phương, có tỉnh, thành phố giao cho Văn phòng Điều phối nông thôn mới, có tỉnh giao cho Chi cục Phát triển nông thôn, năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ tham mưu, triển khai còn thiếu và yếu. Một số địa phương coi Chương trình OCOP là của riêng ngành nông nghiệp, cho nên thiếu sự phối hợp, vào cuộc của các ngành liên quan.

 

Bên cạnh đó, hệ thống các chính sách, cơ chế hỗ trợ chủ thể phát triển sản phẩm tuy khá đầy đủ, nhưng thiếu đồng bộ, chưa được xác định rõ ràng, dẫn đến sự lúng túng và khó khăn cho các địa phương. Việc huy động nguồn lực cho chương trình còn hạn chế, mới chỉ dựa vào nguồn ngân sách Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), mà chưa có giải pháp lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn lực xã hội và cộng đồng. Thực tế triển khai Chương trình OCOP ở các địa phương cho thấy, nhiều chủ thể sản xuất còn có tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Quy mô sản xuất của các chủ thể còn nhỏ, công nghệ lạc hậu, mẫu mã, kiểu dáng, bao bì chậm đổi mới, gặp khó khăn khi vay vốn. Các sản phẩm đăng ký thương hiệu và sở hữu trí tuệ còn ít. Các sản phẩm xuất khẩu trực tiếp đạt tỷ lệ thấp. Công tác tổ chức triển khai chu trình OCOP chưa đồng bộ, chủ yếu hỗ trợ các sản phẩm đã hình thành, tập trung vào công tác xây dựng hồ sơ, đánh giá và phân hạng sản phẩm. Thiếu các giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực, phát triển sản phẩm mới, thúc đẩy sản phẩm chế biến, ngành nghề truyền thống với lợi thế và tiềm năng của các địa phương.

 

Hoạt động xúc tiến thương mại tuy được các địa phương triển khai, nổi bật nhất là TP Hà Nội với việc tổ chức các hội chợ, hội nghị kết nối, nhưng nhìn chung còn manh mún, thiếu đồng bộ. Các địa phương chưa hình thành được hệ thống quảng bá, xúc tiến thương mại mang tính kết nối, chuyên sâu về sản phẩm OCOP, trở thành giải pháp hỗ trợ tích cực, tạo động lực cho các chủ thể tham gia vào chương trình. Nam Định đã thành lập Hiệp hội Nông nghiệp sạch của tỉnh, tạo được kênh giới thiệu, phân phối các sản phẩm nông sản, trong đó có sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, gian hàng này mới chỉ xuất hiện ở TP Nam Định, chưa phổ biến tại các huyện. Ngay ở Hà Nội cũng thiếu địa điểm lưu giữ, quảng bá tinh hoa nghệ thuật của các làng nghề Việt Nam tới du khách trong nước và quốc tế. Mới đây, doanh nhân Hà Thị Vinh đã đầu tư xây dựng Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt ở khu vực gần làng gốm Bát Tràng, trong đó dành 50 gian hàng cho các làng nghề quảng bá sản phẩm OCOP miễn phí.

 

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế của Chương trình OCOP, giúp chương trình đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương (Bộ NN và PTNT) Nguyễn Minh Tiến cho rằng, các địa phương cần xác định Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế trọng tâm, gắn với xây dựng NTM bền vững. Cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đưa việc chỉ đạo và tổ chức triển khai chương trình vào các Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, chương trình hành động và kế hoạch của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng về Chương trình OCOP, nhất là cần hiểu đúng và đầy đủ về quan điểm, định hướng của chương trình, gắn với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ đặc sắc, truyền thống và có lợi thế ở mỗi địa phương, theo hướng phát huy nội lực, gia tăng giá trị, gắn với cộng đồng.

 

Các địa phương cần nghiên cứu, ban hành các chính sách để hỗ trợ các chủ thể phát triển sản phẩm OCOP, trên cơ sở phát huy được điều kiện, lợi thế để nâng cao năng lực về tổ chức sản xuất và phát triển. Các giải pháp hỗ trợ cần trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào hai nhóm sản phẩm chính. Trong đó, đối với các sản phẩm OCOP đã hình thành, đã được đánh giá, phân hạng OCOP cần tập trung vào hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các chủ thể phát triển thị trường, kênh phân phối sản phẩm OCOP. Với các sản phẩm tiềm năng: ưu tiên các ý tưởng sản phẩm mới, nhất là sản phẩm chế biến, chế biến sâu, sản phẩm truyền thống gắn với lợi thế, tiềm năng của địa phương; tập trung hỗ trợ hình thành các phương án kinh doanh để phát triển sản phẩm hàng hóa theo chuỗi giá trị; phải có sự tham gia của cấp xã, cấp huyện để hỗ trợ từ khi hình thành ý tưởng, xây dựng và triển khai phương án kinh doanh, hỗ trợ chủ thể tiếp cận tín dụng, ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo nghề… để các chủ thể nâng cao năng lực, phát triển sản phẩm OCOP. Tổ chức triển khai chương trình, chu trình OCOP một cách đồng bộ, nhất là vai trò của cấp xã trong việc định hướng, xây dựng kế hoạch của địa phương; và hỗ trợ chủ thể, người dân tham gia chương trình, phát triển sản phẩm OCOP.

 

Đối với các cơ quan quản lý nhà nước, nhất là ở cấp Trung ương và cấp tỉnh, thành phố, trong thời gian tới cần tập trung rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách của chương trình, nhất là các chính sách hỗ trợ trực tiếp trong triển khai chương trình, giúp các địa phương, chủ thể OCOP có thể tiếp cận, áp dụng đồng bộ và hiệu quả. Tập trung xây dựng và ban hành bộ tài liệu tập huấn, hướng dẫn triển khai chương trình theo đúng quan điểm, định hướng về tiếp cận sản phẩm, nội dung hỗ trợ, giúp các địa phương, doanh nghiệp và người dân hiểu rõ và hiểu đúng về chương trình. Tập trung vào các giải pháp phát triển nguồn nhân lực, bao gồm cả đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực cho các chủ thể OCOP; cán bộ quản lý, hệ thống tư vấn OCOP chuyên nghiệp và có chất lượng cao. Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, tiêu chí về sản phẩm OCOP theo hướng nâng tầm sản phẩm OCOP gắn với lợi thế, tiềm năng sản phẩm địa phương. Hình thành tiêu chuẩn sản phẩm để giúp các địa phương, chủ thể OCOP xây dựng định hướng, giải pháp phát triển sản phẩm. Xây dựng hệ thống quản lý, giám sát và hỗ trợ sản phẩm OCOP gắn với phát triển công nghệ số, làm cơ sở thúc đẩy hoạt động giám sát sản phẩm OCOP, quảng bá và giới thiệu sản phẩm, hệ thống kết nối cung - cầu đồng bộ và hiện đại. Tập trung vào các giải pháp xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP, xây dựng hệ thống các sự kiện, chương trình hằng năm, đồng bộ và kết nối từ Trung ương đến địa phương; xây dựng hệ thống nhận diện và thương hiệu OCOP để nâng cao hình ảnh, giá trị sản phẩm OCOP trên thị trường và người tiêu dùng; ưu tiên các hoạt động quảng bá gắn với phát triển du lịch NTM.

https://nhandan.com.vn/chuyen-lam-an/nang-cao-hieu-qua-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham-tiep-theo-va-het--612538/


II. Văn hóa – xã hội

1. Nam Định tiếp nhận, cách ly 140 công dân trở về từ Liên bang Nga

(Nhandan.com.vn 11/8, Trần Khánh; Baotintuc.vn/TTXVN 11/8,Vũ Đạt; Quankhu3.vn 11/8; Tienphong.vn  11/8, Hoàng Long)

 

Ngày 11-8, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Khương Thành Vinh cho biết, cơ sở cách ly tập trung của tỉnh (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) vừa tiếp nhận 140 công dân Việt Nam về từ Liên bang Nga, hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

 

140 công dân này ở 26 tỉnh, thành phố trên cả nước, gồm 72 nam, 68 nữ, có 19 trẻ từ hai tháng tuổi đến sáu tuổi và tám phụ nữ đang mang thai. Sau khi tiếp nhận, lực lượng y tế đã tiến hành phun thuốc khử trùng phương tiện chuyên chở, bố trí giãn cách, cập nhật thông tin cá nhân, sàng lọc y tế ban đầu và sắp xếp phòng cách ly phù hợp.

 

Cơ quan chuyên môn tỉnh Nam Định đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 140 công dân. Trường hợp nào có kết quả dương tính hoặc có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19, sẽ được đưa vào các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh để cách ly, điều trị theo quy định.

 

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đến nay đã tiếp nhận hơn 1.100 trường hợp là công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về và những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Trong đó, hơn 960 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly, trở về địa phương.

 

Hiện tại, nơi này đang cách ly y tế, theo dõi sức khỏe cho 152 trường hợp gồm: ba bệnh nhân Covid-19 vừa khỏi bệnh; chín trường hợp từng đi trên các chuyến bay có bệnh nhân Covid-19, trở về từ thành phố Đà Nẵng hoặc Trung Quốc; 140 công dân Việt Nam từ Liên bang Nga vừa tiếp nhận.

 

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đang tiếp tục điều trị bốn bệnh nhân Covid-19, là những công dân Việt Nam nhập cảnh từ Liên bang Nga (quá cảnh Belarus) hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 17-7. Họ được cách ly ngay khi về nước, không có khả năng lây bệnh ra cộng đồng.

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/nam-dinh-tiep-nhan-cach-ly-140-cong-dan-tro-ve-tu-lien-bang-nga-612503/ 

Nam Định tiếp nhận, cách ly 140 công dân Việt Nam trở về từ Nga

https://baotintuc.vn/thoi-su/nam-dinh-tiep-nhan-cach-ly-140-cong-dan-viet-nam-tro-ve-tu-nga-20200811222159650.htm

Bộ CHQS tỉnh Nam Định: Tiếp nhận 139 công dân từ Nga trở về nước cách ly phòng, chống dịch Covid-19

http://www.quankhu3.vn/index.php/Quan-su-quoc-phong/b-chqs-t-nh-nam-d-nh-ti-p-nh-n-139-cong-dan-t-nga-tr-v-nu-c-cach-ly-phong-ch-ng-d-ch-covid-19.html

Nam Định tiếp nhận, cách ly 140 công dân trở về từ Liên bang Nga

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/nam-dinh-tiep-nhan-cach-ly-140-cong-dan-tro-ve-tu-lien-bang-nga-1704143.tpo

2. Nam Định: Kết thúc Kỳ thi Trung học phổ thông an toàn, đúng quy chế

(Baophapluat.vn 11/8, Gia Hồng)

 

Trải qua 2 ngày thi (9 - 10/8), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Nam Định đã hoàn thành, bảo đảm an toàn, đúng quy chế.

 

Theo Sở GD&ÐT Nam Định, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, toàn tỉnh có: 18.408/18.432 thí sinh dự thi Môn Ngữ văn, 24 thí sinh vắng thi (trong đó có 14 thí sinh được miễn thi); 18.628/18.654 thí sinh dự thi môn thi Toán, 26 thí sinh vắng thi (trong đó 14 thí sinh được miễn thi).

 

Ở tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Lý là 9.240 thí sinh, 14 thí sinh vắng thi (trong đó 9 thí sinh được miễn thi); tổng số đăng ký dự thi môn Hóa là 9.263 thí sinh, 16 thí sinh vắng thi (9 thí sinh được miễn thi); tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Sinh là 9.138 thí sinh, 12 thí sinh vắng thi (trong đó có 9 thí sinh được miễn thi).

 

Ở tổ hợp các môn Khoa học xã hội, tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử là 9.312 thí sinh, 10 thí sinh vắng thi; tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Ðịa lý là 9.258 thí sinh, 10 thí sinh vắng thi; tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn Giáo dục công dân là 7.511 thí sinh, 6 thí sinh vắng thi. Môn Ngoại ngữ có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 16.637 thí sinh, 24 thí sinh vắng thi (trong đó có 11 thí sinh được miễn thi). Trong tất cả các buổi thi không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

 

Khâu tổ chức chấm bài thi sẽ diễn ra từ ngày 11/8, hoàn thành chấm thi trước ngày 27/8. Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi vào ngày 27/8.

https://baophapluat.vn/tin-tuc-tinh-thanh/nam-dinh-ket-thuc-ky-thi-trung-hoc-pho-thong-an-toan-dung-quy-che-535484.html

34 nghìn 200 giây!

Trần Hòa - 11/08/2020, 15:19 GMT+7 | Suy ngẫm

GD&TĐ - 9 môn thi với tổng thời gian làm bài 570 phút, tức 34 nghìn 200 giây. Mỗi giây phút qua đi chứa đọng ti tỉ cảm xúc của sự hồi hộp, lo lắng. Nhưng cũng ngần ấy thời gian, sự trưởng thành được bồi đắp với những kỉ niệm cho cả một đời áo trắng.

 

Đã xong! Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành tốt đẹp trong sự mong đợi, hồi hộp lẫn chở che tiếp sức của toàn xã hội. Những "ngựa vàng 2k2" đã tăng tốc cán đích trong 570 phút đường trường của suốt 12 năm "khắc nhập" tri thức trên ghế nhà trường.

 

Thời tiết nắng nóng pha lẫn lo sợ từ dịch Covid-19 không làm xao nhãng ý chí của những "ngựa vàng" trên thảo nguyên tri thức. Tiếng trống điểm đánh dấu thời khắc làm bài thi, chắc chắn đó là khoảng thời gian trái tim mỗi người học trò rạo rực, xao xuyến nhất. Tiếng trống lớn nhưng nguội nhanh, còn tiếng thình thịch nhịp tim trong mỗi thí sinh còn vang vọng đến mãi cuộc đời.

 

Và tôi đồ rằng, dù không khí trong phòng thi có lên tới cả trăm độ C cũng chẳng hề gì so với sự tập trung cao độ của mỗi thí sinh. Tri thức trải dài của 12 năm giờ đây cô đọng như viên ngọc, chỉ cần vài chục phút mài giũa là ánh lên màu sáng trong mát lạnh.

 

Và các em đã làm được điều đó. Tri thức và sự tự tin đã giúp các em hoàn thiện một viên ngọc đẹp cho đời và cho đất nước.

 

Ở ngoài trường thi, nắng nóng ngột ngạt thì rõ rồi. Dù có nghìn chiếc quạt, hay trăm cái điều hòa chĩa thẳng vào các bậc phụ huynh thì vẫn không thay đổi được không khí oi nồng. Cái nóng ấy phát xuất từ bên trong, từ tâm tư của những bậc sinh thành. Lo cho con cái từng miếng ăn, giấc ngủ; thương con vất vả học hành… Và dù có nghiêm khắc bao nhiêu, đến ngày thi những người làm cha làm mẹ cũng chậm lại những nóng giận để chăm chút, đưa đón và không quên dặn dò một câu ngắn gọn "bình tĩnh nhé con!".

 

Tôi chứng kiến nhiều bậc phụ huynh, dù trời chang chang nắng cứ liên tục ngó vào cổng trường xem có thấy bóng dáng con mình hay không? Hàng trăm nghìn suy tư lẫn câu hỏi tự "nhảy múa" trong lòng: Không biết con có làm được bài không? Cầu Trời phù hộ! Ông bà ông vải có thiêng độ trì soi sáng cho cháu hoàn thành bài thi.

 

Có những người mẹ, trong suốt giờ chờ đợi con thi đã gục mặt đỏ mắt. Tôi hỏi vì sao? Người mẹ ngẩng đầu nhìn, trả lời đúng một câu rất gọn "sợ cháu không làm được bài", rồi lại gục xuống thút thít.

 

Có những người cha, dù ham mê chơi cờ nhưng không đi nổi một quân. Mắt cứ liếc qua phía cổng trường, thi thoảng lại chạy ra, ngó vào rồi hỏi một phụ huynh khác cũng đang rất lo lắng một câu không có đáp án, rằng "chẳng biết nó có làm được bài thi không?".

 

Cũng ở phía ngoài trường thi, những người bình tĩnh nhất phải kể đến đội ngũ các anh chị tình nguyện viên. Họ là những sinh viên, những người từng trải qua thời khắc thi cử "vượt vũ môn" để ra với biển lớn tri thức.

 

Có lẽ, những sinh viên trong màu áo tình nguyện hiểu hơn ai hết cái cảm giác hồi hộp trong phòng thi, nên sự hỏi han động viên của các anh chị trở thành một động lực giúp các thí sinh thêm vững tin vào kiến thức mình đã học.

 

Trần Thu Trang - sinh viên tình nguyện tại một điểm thi ở Nam Định nói rằng, khi cô còn là học sinh cấp III trường huyện, chính màu áo của các sinh viên tình nguyện đã khởi lên trong lòng cô nữ sinh năm đó một mơ ước: Trở thành sinh viên. Và khi mơ ước đã thành hiện thực, Thu Trang muốn màu áo xanh ấy tiếp tục là động lực để các em 2k2 thành công.

 

Nhóm tình nguyện của Trang có 11 bạn, tất cả đều là sinh viên tại các trường ở Hà Nội. Dịp nghỉ hè, họ cùng lập nhóm làm những điều mà tuổi trẻ nên làm. Họ mua những cây mía thật sạch, mượn máy ép của một quán nước thân quen rồi hì hụi từ lúc 4 giờ sáng ép cho bằng hết 80 lít nước mía phục vụ nửa ngày thi.

 

Buổi trưa, nhóm phân công nhau mỗi người mỗi việc để "tiếp sức" các thí sinh vào buổi chiều. Dù chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi, nhưng giữa gay gắt của độ cuối hè cũng khiến tuổi trẻ phải thấm mệt.

 

Những cốc nước mía mát lạnh, những lời động viên nhẹ nhàng chân tình khiến cho nhiều thí sinh rất cảm động. Em Trần Thuý Quỳnh, thí sinh tại điểm thi ở huyện Xuân Trường (Nam Định) nói rằng, bố mẹ em cũng đã có tuổi, lại vất vả làm lụng nên không hiểu lắm về chuyện thi cử. May mắn cho em và các bạn khi được các anh chị sinh viên tình nguyện hướng dẫn, động viên và chia sẻ những điều rất khó thổ lộ.

 

570 phút của 9 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã qua rồi, các em và gia đình đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Nhưng còn đó những gánh nặng, những phần việc quan trọng của những người làm công tác thi. Sự vất vả của các thí sinh chỉ kéo dài trong 2 ngày, nhưng phần việc còn lại của những người làm công tác thi thì còn dài. Ai đó nói việc coi thi, chấm thi, thanh tra… là đơn giản, thì đó đúng là một suy nghĩ đơn giản.

 

Những công việc nặng nề, căng thẳng ấy đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự thông tuệ đến thấu hiểu và đồng thời, để cán cân cho sự công bằng không hề nghiêng lệch – đó là chuẩn mực của nền giáo dục, của phép nước và sự tịnh tiến của xã hội.

 

34 nghìn 200 giây của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trôi qua, nó có thể chỉ đánh giá được một phần năng lực học tập của các em. Nhưng từ 34 nghìn 200 giây này, các em sẽ còn tiến xa hơn, chinh phục những đỉnh cao tri thức khác.

 

Rồi đây, người ta sẽ không tính bằng tháng, bằng năm, bằng giây, bằng phút mà tính bằng sự tiến bộ của các em trong cuộc sống. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, dù có đi đâu, làm gì… các em sẽ mãi nhớ ghi một thời áo trắng, một thời thi cử - thời đẹp nhất của đời một con người! https://giaoducthoidai.vn/34-nghin-200-giay-1597124089403.html

3. Hải Hậu: Giáo dân chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(Thoibaokinhdoanh.vn 12/8, Huyền Trang)

 

Huyện Hải Hậu là địa phương có nhiều người theo đạo Công giáo nhất tỉnh Nam Định. Thời gian qua, bà con giáo dân đã nắm bắt được nhu cầu thị trường, chú trọng sản xuất theo mô hình liên kết HTX, từ đó góp phần vào quá trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Theo UBND tỉnh Nam Định, Hải Hậu là địa phương đa tôn giáo (Phật giáo, Công giáo và Tin lành). Tuy nhiên, phần lớn người dân là theo đạo Công giáo. Với phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”, đồng bào Công giáo nơi đây đang đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, chung tay cùng các địa phương nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

 

Tại xã Hải Chính, đồng bào Công giáo đã cùng nhau liên kết thành lập HTX tiểu thủ công nghiệp Linh Phát tập trung phát triển trồng nấm theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Với nguồn vốn 1,5 tỷ đồng, HTX đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng phục vụ sản xuất nấm theo quy trình khép kín từ nhà chứa nguyên liệu, nhà ủ, sàng lọc nguyên liệu, khu vực đóng bịch phôi giống nấm bằng máy tự động, buồng hấp thanh trùng, phòng sạch cấy phôi nấm sau khi hấp thanh trùng, khu sản xuất, khu sấy, đóng gói nấm...

 

Hiện, HTX tập trung sản xuất các loại nấm như nấm linh chi, nấm mộc nhĩ, nấm bào ngư... Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, HTX phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nấm (Viện Di truyền Nông nghiệp - Bộ NN&PTNT) hỗ trợ thành viên về khoa học kỹ thuật.

 

Trong quá trình sản xuất, các thành viên tuân thủ việc không sử dụng chất bảo quản, thuốc kích thích; luôn duy trì độ ẩm 80-95%, nhiệt độ ở mức 25-27 độ C. Nhờ vậy mà tỷ lệ nấm sống và đạt tiêu chuẩn thu hoạch luôn trên 90%.

 

Mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường hơn 5 tấn nấm linh chi sạch, 70 tấn nấm bào ngư và 30 tấn nấm mèo (mộc nhĩ)... Giá các sản phẩm đều ổn định, đạt hiệu quả kinh tế cao với 500.000 đồng/kg nấm linh chi khô, 30.000 đồng/kg nấm bào ngư tươi và 120.000 đồng/kg nấm mộc nhĩ.

 

Ngoài xuất bán nấm tươi, HTX chú trọng vào khâu chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện, HTX có rượu nấm linh chi và trà túi lọc linh chi. Hai sản phẩm này đạt tiêu chuẩn 3 sao trong chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) của huyện. Đây là điều kiện để khẳng định chất lượng sản phẩm và giúp HTX mở rộng thị trường.

 

“Mỗi năm, HTX cung cấp ra thị trường hơn 2.000 chai rượu nấm, 10.000 hộp trà nấm túi lọc; doanh thu đạt 4,5 - 5 tỷ đồng”, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc HTX Linh Phát cho biết.

 

Hoạt động của HTX Linh Phát đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương và làm nền tảng đưa xã Hải Chính nhanh chóng về đích nông thôn mới. Hiện, HTX tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

 

Theo UBND tỉnh Nam Định, huyện Hải Hậu có gần 30 vạn dân, tỷ lệ người dân theo đạo Công giáo chiếm khoảng 40% với 144 nhà thờ, xứ, họ. Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, huyện đã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo mô hình sáng, xanh, sạch, đẹp. Mục tiêu của huyện là sẽ hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

 

Chung tay vào mục tiêu này, đồng bào Công giáo của huyện đã tích cực hưởng ứng, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động do chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội phát động như: “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình Công giáo gương mẫu”, “Người Công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”...

 

Cùng với nhân dân toàn huyện, bà con giáo dân tích cực phát triển sản xuất bằng việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Đến nay, có nhưng mô hình liên kết hoạt động hiệu quả như: Tổ hợp tác sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ ở giáo xứ Phạm Pháo (xã Hải Minh), Tổ hợp tác nghề dệt chiếu ở xứ Triệu Thông (xã Hải Bắc), Tổ hợp tác mây tre đan ở xứ Hai Giáp (xã Hải Anh)… đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong nông thôn.

 

Thực hiện "đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác", đồng bào Công giáo ở các địa phương đã phối hợp tham gia hàng nghìn ngày công làm nhà tình nghĩa; lao động giúp các xã, thị trấn tu sửa kênh mương, đường nội đồng, đường giao thông nông thôn; hiến gần 31.000m2 đất làm đường giao thông ở vùng đồng bào có đạo…

 

Hiện, 100% đường ngõ xóm, trong đó có đường vào các cơ sở tôn giáo được bê tông hóa, xanh, sạch đẹp; các cơ sở thờ tự được xây dựng, sửa chữa khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của đồng bào Công giáo…

 

Đến nay, đồng bào Công giáo thêm tin tưởng chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Nhiều năm liền, số thanh niên công giáo nhập ngũ chiếm tỷ lệ cao trong tổng số thanh niên nhập ngũ của các địa phương.

 

Với nhiều cách làm phong phú, phù hợp thực tiễn, đồng bào Công giáo huyện Hải Hậu là một trong những lực lượng điển hình, chung tay cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, huyện đã có 9 mô hình cấp xóm đã được thẩm định đạt các tiêu chí kiểu mẫu về kết cấu hạ tầng, cảnh quan môi trường và văn hóa (đã công nhận xóm 2, 3 thôn Phú Lễ, xã Hải Châu đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu mẫu); 3 xã (Hải Thanh, Hải Quang, Hải Châu) cơ bản hoàn thành các tiêu chí kiểu mẫu về kết cấu hạ tầng, cảnh quan, môi trường, văn hóa; các xã còn lại đang tích cực xây dựng, hoàn thiện tiêu chí kiểu mẫu theo quy định của tỉnh.

https://thoibaokinhdoanh.vn/hop-tac-xa/hai-hau-giao-dan-chung-tay-xay-dung-nong-thon-moi-kieu-mau-1072066.html

4. Nhiều địa phương bắt đầu chấm thi tốt nghiệp THPT

(Vietnamnet.vn 12/8, Thanh Hùng)

 

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Thanh Ngọc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định) cho biết, hôm nay 12/8, địa phương bắt đầu công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, gồm chấm cả bài tự luận và trắc nghiệm.

 

Cụ thể, 8h khai mạc chấm thi trắc nghiệm, 9h khai mạc chấm thi tự luận. Công tác làm phách đã bắt đầu từ sáng qua 11/8. Ban làm phách được cách ly triệt để trong suốt thời gian được tập trung cho đến khi hoàn thành chấm bài thi tự luận.

 

Năm nay, tổng số bài thi tự luận môn Ngữ văn của tỉnh Nam Định là 18.408, số bài thi trắc nghiệm là 88.970 bài.

 

Thành phần ban chấm thi tự luận gồm 1 trưởng ban; 3 phó trưởng ban và 6 tổ chấm (mỗi tổ 26 cán bộ chấm thi) và 1 tổ chấm kiểm tra (1 tổ trưởng và 17 cán bộ chấm thi).

 

Theo ông Ngọc, trong quá trình bàn giao bài thi từ ban làm phách về phòng quản lý bài thi tự luận đều có công an và thanh tra đi cùng, công tác an ninh được đảm bảo tuyệt đối.

 

Với số bài thi trắc nghiệm, tỉnh Nam Định trang bị 5 máy tính (1 máy chủ, 3 máy trạm, 1 máy dự phòng), 3 máy quét và 1 máy in phục vụ công tác chấm.

 

Thành phần ban chấm thi trắc nghiệm gồm 1 trưởng ban; 3 phó ban; 1 thư ký; 1 tổ chấm trắc nghiệm (1 tổ trưởng và 6 ủy viên); 1 tổ thư ký chấm trắc nghiệm (1 tổ trưởng và 6 ủy viên); 1 tổ giám sát (1 tổ trưởng và 3 ủy viên).

 

Khu vực chấm thi được bảo đảm an ninh, an toàn và có công an bảo vệ liên tục 24/24. “Do số lượng bài và số cán bộ chấm thi được điều động như mọi năm nên việc chấm thi chắc cũng sẽ trong khoảng từ 9-10 ngày”, ông Ngọc nói. Do đó, dự kiến ngày 20-21/8, Nam Định sẽ hoàn tất khâu chấm thi.

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/nhieu-dia-phuong-bat-dau-cham-thi-tot-nghiep-thpt-nam-2020-665672.html

III. Pháp luật – An ninh quốc phòng

1. “Tá hỏa” khi đất của mình nằm trong sổ đỏ của người khác

(Phunuvietnam.vn 11/8)

 

Năm 2005, TAND huyện Giao Thủy (Nam Định) tuyên vợ chồng ông Nghiêm, bà Nhiệm được quyền sử dụng 78m2 đất trong một vụ kiện tranh chấp di sản thừa kế. Bản án sau đó không có kháng cáo, kháng nghị. Tuy nhiên, sau một thời gian rời quê đi làm ăn, khi vợ chồng ông Nghiêm trở về thì mảnh đất đó đã đứng tên người khác.

 

Theo đơn khiếu nại của vợ chồng ông Tống Vinh Nghiêm (SN 1956) và bà Nguyễn Thị Nhiệm (SN 1959, ở xóm 5 xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, Nam Định), hàng chục m2 đất của vợ chồng ông bà "bỗng dưng" nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người khác không rõ lý do.

 

Cụ thể, trong đơn ông Nghiêm cho biết: Ngày 30/9/2005, TAND huyện Giao Thủy có bản án số 11/2005/DS-ST về việc tranh chấp di sản thừa kế. Tại bản án này, HĐXX đã tuyên: Giao cho ông Tống Văn Nghiêm sử dụng 78,30m2 đất có vị trí phía Nam giáp thổ đất cụ Lụa và bà Cúc dài 17,1m, phía Bắc giáp thổ ông Tiếp dài 17,5m, phía Đông giáp ao ông Điểm dài 4,52m, phía Tây giáp thổ ông Tiếp và ông Thực dài 4,52m.

 

Tiếp đó, ngày 8/12/2005, Thi hành án dân sự huyện Giao Thủy có Quyết định thi hành án số 06/QĐ-TCTHA; ngày 4/5/2006 đoàn thi hành án huyện Giao Thủy có biên bản giao nhận mốc giới và quyền sử dụng đất cho ông Nghiêm tại khu đất của bố ông Nghiêm để lại thừa kế. Diện tích đất được thừa kế là 78,3m2 nhưng vì tình nghĩa ruột thịt, ông Nghiêm có đơn chỉ xin nhận 48m2 (không tính ngõ đi riêng và ngõ đi chung).

 

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục hồ sơ, ông Nghiêm có gửi hồ sơ cho ông Phạm Văn Rựng (cán bộ địa chính xã Hồng Thuận thời điểm đó) để làm sổ đỏ và đi làm kinh tế xa nhà. Thời điểm này, nhiều lần ông Nghiêm gọi điện về hỏi ông Rựng và được trả lời là chưa làm được sổ đỏ.

 

Thời gian gần đây, ông Nghiêm tiếp tục đề xuất các cơ quan có thẩm quyền làm sổ đỏ đối với diện tích đất trên. Tuy nhiên, trong quá trình đi làm hồ sơ, ông Nghiêm phát hiện trong sơ đồ địa chính của xã Hồng Thuận không có sơ đồ mảnh đất của mình đã được Tòa án và Thi hành án huyện Giao Thủy giao quyền sử dụng đất.

 

Tìm hiểu thêm, ông Nghiêm "ngã ngửa" khi phát hiện diện tích đất của mình đã nằm trong sổ đó số AM 245710 do UBND huyện Giao Thủy cấp ngày 04/9/2007 cho ông Tổng Văn Tiếp - sinh năm 1971, thường trú tại xóm 14, xã Hồng Thuận.

 

"Nhiều năm đi làm ăn xa nhà, đến khi trở về thấy diện tích đất của mình bỗng dưng nằm trong sổ đỏ của người khác, tôi không biết phải làm thế nào nên đã làm đơn gửi lên UBND huyện Giao Thủy, Công an huyện Giao Thủy, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện mong đòi lại quyền sử dụng đất hợp pháp của mình. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều tháng trôi qua, tôi vẫn chưa hề nhận được phản hồi của các cơ quan nói trên. Duy chỉ có phía công an huyện gọi lên lấy thông tin và cho biết sự việc không thuộc thẩm quyền xử lý của công an huyện Giao Thủy", ông Nghiêm chia sẻ.

 

Cực chẳng đã, ông Nghiêm lại tiếp tục làm đơn gửi lên UBND tỉnh Nam Định, Sở TN&MT và Công an tỉnh Nam Định. Mới đây nhất, chiều ngày 4/8/2020, UBND tỉnh Nam Định đã có giấy báo gửi cho ông Nghiêm thông tin cho biết tỉnh Nam Định đã giao UBND huyện Giao Thủy xác minh, giải quyết vụ việc.

 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Sự - Chủ tịch UBND xã Hồng Thuận, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, UBND xã Hồng Thuận chưa nhận được kiến nghị từ phía người dân về vụ việc này. Tuy nhiên, qua quá trình rà soát thì thấy diện tích đất ông Nghiêm đang có khiếu nại nói trên thuộc quyền sử dụng của ông Nghiêm. Việc năm 2007 chính quyền cấp quyền sử dụng mảnh đất trên cho hộ ông Tống Văn Tiếp là chưa phù hợp với bản án.

 

Lý giải về việc này, ông Sự cho biết: "Có thể do thời điểm năm 2006 - 2007 rơi vào đợt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đại trà. Tất nhiên là cấp đại trà hay cấp theo các hình thức khác thì cũng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Có thể thời điểm đó có những sai sót xảy ra"…

 

Tại buổi làm việc, ông Sự cũng mời ông Phạm Văn Rựng - cán bộ địa chính xã - thời điểm cấp sổ đỏ cho mảnh đất của ông Nghiêm vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ông Tống Văn Tiếp đến để trao đổi làm rõ.

 

Ông Rựng cho biết, thời điểm năm 2005, Sở Địa chính đầu tư kinh phí và hỗ trợ địa phương đo đạc lại đất đai để làm giấy chứng nhận cho nhân dân trong toàn xã. Lúc này, địa phương có thông báo cho người dân tiến hành đo đạc tự nhận, sau đó khi đo đạc xong sẽ tiến hành kiểm tra đối chiếu diện tích giữa cũ và mới và xét cấp giấy chứng nhận.

 

"Trong quá trình đo đạc, tôi có kiểm tra lại trong bản đồ đo đạc địa chính năm 2005 thì không có tên ông Tống Vinh Nghiêm. Không rõ lý do như thế nào hộ gia đình này lại không nhận, không có tên trong quá trình đo đạc" (?!), ông Rựng nói.

 

Ông Rựng thừa nhận việc thiếu tên ông Nghiêm trên bản đồ địa chính có thể là sai sót của ông và cơ quan chức năng thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Rựng cho rằng tại sao ông Nghiêm lại không ý kiến từ sớm, để đến bây giờ đã nhiều năm trôi qua mới khiếu nại khiến sự việc rất khó xử lý.

 

Như vậy, có thể thấy việc ông Nghiêm khiếu nại về mảnh đất của mình bỗng dưng nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác là hoàn toàn có căn cứ. Đồng thời, chính quyền xã Hồng Thuận cũng thừa nhận có sai sót trong quá trình đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời điểm đó.

 

Vậy trách nhiệm quản lý của những cán bộ địa phương nơi đây như thế nào khi biến một người dân từ có đất thành không, trái với bản án đã có hiệu lực của TAND huyện Giao Thủy? https://phunuvietnam.vn/ta-hoa-khi-dat-cua-minh-nam-trong-so-do-cua-nguoi-khac-202008110847342.htm

PHẦN III. BÁO ĐỊA PHƯƠNG

I. Baonamdinh.com.vn

1. UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19

(Baonamdinh.com.vn 11/8, Minh Tân)

 

Chiều 11-8-2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh tổ chức họp, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Ðồng chí Phạm Ðình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Ðoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; lãnh đạo các ngành thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.

 

Tính đến 8h ngày 11-8, trên thế giới ghi nhận trên 20 triệu 226 nghìn ca mắc, trên 737 nghìn người tử vong. Tại Việt Nam, tính đến 8h ngày 11-8, có 857  trường hợp mắc COVID-19 tại 39 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh ta đến nay có 7 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (trong nhóm 79 công dân từ Liên bang Nga nhập cảnh ngày 17-7-2020); trong đó 3 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, 4 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Tại cơ sở khám chữa bệnh hiện nay đang cách ly, điều trị 16 trường hợp có nguy cơ cao với COVID-19. Tại cơ sở cách ly y tế tập trung của tỉnh (Trung đoàn 180, Vụ Bản), hiện đang cách ly 152 trường hợp; trong đó có 140 công dân Việt Nam từ Liên bang Nga trở về lúc 5h ngày 11-8-2020. Tình trạng sức khỏe đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Cơ sở cách ly y tế tại khách sạn Hồi An, xã Liên Minh (Vụ Bản) hiện đang cách ly 45 trường hợp; tình trạng sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Các đơn vị y tế hiện đang tư vấn, hướng dẫn 1.437 trường hợp thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú.

 

Thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh duy trì họp hàng tuần chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, thông tin của Bộ Y tế phù hợp với diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh. Các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong ngành, lĩnh vực quản lý; phổ biến, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có điện thoại thông minh cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trong đánh giá nguy cơ tiếp xúc lây nhiễm COVID-19 với ca bệnh để kịp thời truy vết và có các biện pháp xử lý phù hợp. Ðến nay, tỉnh ta đã có 140 nghìn thuê bao cài đặt, xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố về số lượng. Sở Giáo dục và Ðào tạo và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức thành công, an toàn đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở Y tế đã phối hợp UBND các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, xác minh, phân loại, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm các trường hợp trở về từ thành phố Ðà Nẵng và các trường hợp nguy cơ nhiễm SARS-COV-2 (trên cùng chuyến bay, ở cùng địa điểm với ca bệnh COVID-19,...) theo thông tin được Bộ Y tế cung cấp và yêu cầu truy vết. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch đáp ứng với diễn biến dịch bệnh tại tỉnh. Sở Y tế phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND huyện Vụ Bản tiếp tục tổ chức tiếp nhận, thực hiện cách ly y tế tập trung cho các trường hợp.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ðình Nghị nêu rõ: Tình hình dịch bệnh COVID-19 còn nan giải, phức tạp, theo dự báo của Bộ Y tế, đỉnh dịch vào trung tuần tháng 8. Ðể đảm bảo an toàn dịch bệnh, các sở, ngành, các huyện, thành phố, nhất là các ngành Y tế, Công an, Quân đội tham mưu, triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh tại tỉnh. Ðẩy mạnh tuyên truyền đối với toàn dân về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế tối đa đi lại giữa các tỉnh, các địa phương. Ngành Giáo dục và Ðào tạo nhắc học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hạn chế đi lại. Các địa phương, cơ sở tiếp tục rà soát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ; thực hiện tốt công tác cách ly đối với trường hợp phải cách ly. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo cán bộ, nhân dân đeo khẩu trang nơi công cộng, khi sử dụng các phương tiện giao thông, hạn chế tập trung đông người. Tăng cường rà soát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị. Sở Y tế chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; tham mưu với chính quyền triển khai công tác phòng chống dịch; rà soát lại trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm; mua sắm bổ sung phải có cơ số dự phòng, đảm bảo đáp ứng công tác phòng chống dịch. Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành liên quan tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch. Ði đôi với phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân, các sở, ngành, địa phương cần đẩy mạnh phát triển kinh tế, không làm đứt gãy hoạt động kinh tế, duy trì đời sống bình thường của người dân.

http://baonamdinh.com.vn/channel/5095/202008/ubnd-tinh-chi-dao-tiep-tuc-thuc-hien-nghiem-cac-bien-phap-phong-chong-dich-benh-covid-19-2539089/

2. Tiếp nhận 139 công dân từ Nga về cách ly phòng, chống dịch COVID-19

(Baonamdinh.com.vn 11/8, Thanh Tuấn)

 

Rạng sáng 11-8, tại Khu cách ly tập trung của tỉnh, thị trấn Gôi (Vụ Bản), Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (Sở Y tế) đã tiếp nhận 139 công dân (trong đó có 16 trẻ em) trở về từ Nga nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Vân Ðồn (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19. Lực lượng Quân y đã tổ chức đo thân nhiệt, cấp khẩu trang và các thiết bị nhu yếu phẩm cần thiết, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm cho công dân. Qua kiểm tra ban đầu, 100% số công dân đều có sức khỏe ổn định, tinh thần tốt, không có biểu hiện ho, không sốt, không khó thở. Trước khi tiếp nhận, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo đơn vị phun khử trùng toàn bộ khu cách ly.

 

Hiện tại Trung tâm có tổng số 151 công dân đang cách ly, sức khỏe bình thường.

 

Cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Quyết định số 113/QÐ-BCÐ phê duyệt danh sách 2 trường hợp, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh (Trung đoàn 180, Vụ Bản). Các trường hợp gồm: anh Ðặng Văn Ð, SN 1985, ở xã Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng), trở về từ Trung Quốc qua cảng Hải Thịnh (Hải Hậu); bà Bùi Thị L, SN 1959, ở xã Nghĩa Hồng (Nghĩa Hưng), có tiếp xúc với bệnh nhân 465. Trong thời gian cách ly y tế, các cá nhân trên được hưởng chế độ ăn, ở theo quy định; không được tiếp xúc trực tiếp với người thân hoặc ra khỏi khu vực cách ly trừ các trường hợp phải chuyển cơ sở khám chữa bệnh theo quy định. UBND huyện Nghĩa Hưng bố trí phương tiện vận chuyển đưa đón các đối tượng đến địa điểm cách ly, đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo. http://baonamdinh.com.vn/channel/5083/202008/tiep-nhan-139-cong-dan-tu-nga-ve-cach-ly-phong-chong-dich-covid-19-2539090/

3. Xuân Trường tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý các dự án đầu tư công

(Baonamdinh.com.vn 12/8, Thành Trung)

 

Thời gian qua, công tác quản lý các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện Xuân Trường còn tồn tại một số hạn chế: trình độ, năng lực tổ chức thực hiện dự án của một số chủ đầu tư còn yếu, ý thức trách nhiệm, tính quyết liệt trong chỉ đạo chưa cao, không thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc việc thực hiện dự án; năng lực của một số đơn vị tư vấn, thi công xây dựng còn hạn chế; tiến độ thực hiện một số dự án còn chậm, kéo dài làm tăng tổng mức đầu tư... Trước tình hình đó, UBND huyện Xuân Trường có văn bản yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện ngay một số giải pháp cấp bách nâng cao hiệu quả quản lý các dự án đầu tư công trên địa bàn.

 

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt Luật Đầu tư công năm 2019, các luật có liên quan và văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành của các cấp, ngành về triển khai thực hiện dự án đầu tư công trên địa bàn. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm về việc quyết định đầu tư dự án thuộc cấp quản lý; việc phê duyệt và thực hiện dự án phải đảm bảo khả năng cân đối vốn trong giai đoạn 2016-2020 và 2020-2025, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Đối với các dự án có tổng mức đầu tư từ 10 tỷ đồng trở lên sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện, xã, thị trấn thực hiện theo công văn số 112/UBND-VP5 ngày 28-2-2020 của UBND tỉnh. Đối với dự án sử dụng 100% vốn ngân sách tỉnh hoặc có nhiều nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn ngân sách tỉnh (không phân biệt tổng mức đầu tư) trình tự thực hiện quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019 và quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đối với dự án sử dụng nguồn vốn 100% ngân sách huyện hoặc có nhiều nguồn vốn trong đó có nguồn vốn ngân sách huyện (không phân biệt tổng mức đầu tư) trình tự thực hiện quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019 và quy chế làm việc của Huyện ủy, Nghị quyết của HĐND huyện.

http://baonamdinh.com.vn/channel/5083/202008/xuan-truong-tap-trung-giai-phap-nang-cao-hieu-qua-quan-ly-cac-du-an-dau-tu-cong-2539108/

4. Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(Baonamdinh.vn 11/8, Thành Trung)

 

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1857/QÐ-UBND ngày 29-7-2020 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án xây dựng Bệnh viện Ða khoa tỉnh (Bệnh viện 700 giường cũ).

 

Dự án xây dựng Bệnh viện đa khoa 700 giường đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 577/2006/QÐ-UBND ngày 27-2-2006; Quy hoạch của dự án thực hiện trên cơ sở quy hoạch chi tiết Khu Ðô thị mới Mỹ Trung. Ngày 31-7-2019, UBND tỉnh có Văn bản số 453/UBND-VP5 về chủ trương điều chỉnh dự án từ Bệnh viện đa khoa vùng thành Bệnh viện Ða khoa tỉnh. Ngày 10-10-2019,

 

UBND tỉnh đã có Quyết định số 2218/QÐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ thiết kế điều chỉnh dự án. Trên cơ sở đó, về mục tiêu sử dụng, cơ cấu phòng khoa và dây chuyền chức năng tổ chức khám chữa bệnh có sự thay đổi. Bên cạnh đó quy hoạch chi tiết được duyệt năm 2006, đến nay sau 14 năm thực hiện có nhiều chỉ tiêu cần phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế, phát huy tối đa hiệu quả, công năng sử dụng công trình. Do đó cần thiết phải điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án xây dựng Bệnh viện Ða khoa tỉnh, làm cơ sở để cấp thẩm quyền thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án theo quy định.

 

Theo Quyết định số 1857/QÐ-UBND, nội dung điều chỉnh gồm: giảm 372m2 diện tích khu đất xây dựng bệnh viện (từ 92.872m2 xuống còn 92.500m2); tăng 337,7m2 diện tích đất xây dựng công trình (từ 19.502,5m2 lên 19.840,2m2); tăng 14.329m2 tổng diện tích sàn xây dựng (từ 60.283m2 lên 74.612m2); tăng mật độ xây dựng từ 21% lên 21,4%; tăng hệ số sử dụng đất từ 0,65 lên 0,81 lần; tăng số tầng cao tối đa của công trình từ 9 lên 11 tầng.

 

Các nội dung khác giữ nguyên theo quy hoạch chi tiết Bệnh viện Ða khoa tỉnh Nam Ðịnh - quy mô 700 giường đã được Sở Xây dựng duyệt tại văn bản số 805/SXD-QH ngày 11-12-2006. http://baonamdinh.vn/channel/5083/202008/dieu-chinh-cuc-bo-quy-hoach-chi-tiet-du-an-xay-dung-benh-vien-da-khoa-tinh-2539093/

 

 

4 người đã bình chọn