Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 4,661
  • Trong tuần: 15,195
  • Tất cả: 13,863,822
Lượt xem: 4272
Đồng chí Phó trưởng đoàn ĐBQH Trương Anh Tuấn phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020

Kính thưa Quốc hội,

Qua Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 của Chính phủ, qua Báo cáo thẩm tra đã trình tại kỳ họp có thể nhận thấy năm 2019 kinh tế - xã hội của đất nước ta tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Kết quả nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm đã ước đạt trên 6,8% là mức tăng trưởng cao hàng đầu so với các nước trong khu vực. Quy mô nền kinh tế dự kiến vượt 266 tỷ USD, tăng gấp 2,4 lần so với năm 2010. Thị trường tài chính, tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt, đảm bảo ổn định và dự trữ ngoại hối đã tăng cao, đạt trên 73 tỷ USD. Nợ công giảm, kim ngạch xuất nhập khẩu ngày càng tăng mạnh và dự kiến đạt trên 525 tỷ USD, nền kinh tế từ chỗ nhập siêu nay đã chuyển sang xuất siêu và trong 9 tháng đầu năm 2019 đã xuất siêu được 5,9 tỷ USD. Quốc phòng an ninh được tăng cường, trật tự xã hội được giữ vững, các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã đạt được kết quả tốt, đến nay cả nước đã có 52,5 số xã, thị trấn đạt tiêu chí nông thôn mới, 110 huyện được công nhận huyện nông thôn mới và 2 tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Hòa chung trong sự phát triển của cả đất nước, thời gian qua tỉnh Nam Định đã có nhiều nỗ lực để phát triển kinh tế - xã hội, kêu gọi các nguồn đầu tư để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Một trong những dự án kinh tế trọng điểm của tỉnh Nam Định được tập trung chuẩn bị trong mấy năm qua là dự án nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định 1. Dự án dự kiến sử dụng 242,7 hecta tại huyện Hải Hậu, tổng vốn đầu tư là 2,072 tỷ USD, với công suất dự kiến là 1.100 MW. Dự án đã sớm nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương. Bộ Công Thương đã phê duyệt báo cáo khả thi tháng 10/2012 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 6/2017. Các nội dung trong hợp đồng BOT đã được Bộ Công Thương và chủ đầu tư thống nhất, chủ đầu tư đã phê duyệt và tập hợp các hợp đồng thành phần để nộp lên Bộ Công Thương. Hợp đồng mua bán điện cũng đã được chốt nội dung và quy tắc vào tháng 8/2018. Kế hoạch giải phóng mặt bằng đã được tỉnh chuẩn bị hoàn chỉnh và chủ đầu tư sẵn sàng hỗ trợ đền bù cho người nông dân lỡ vụ 3 năm, hỗ trợ xây dựng khu tái định cư. Hiện nay chủ đầu tư chỉ còn chờ ký hợp đồng mua bán than để hoàn chỉnh hợp đồng BOT báo cáo Chính phủ để triển khai dự án. Thế nhưng việc này hiện nay đang bị đình trệ do chưa nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam. Văn phòng Chính phủ đã có công văn trong các năm 2011-2015 về việc cung cấp than cho Nhà máy điện Nam Định với tinh thần Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đảm bảo cung cấp than nội địa cho giai đoạn 1 của Nhà máy điện Nam Định với công suất là 1200 MW.

Ngày 04/9/2019 Văn phòng Chính phủ đã có công văn đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam cam kết đảm bảo cung cấp than trong nước cho dự án. Nhưng ngày 1/10/2019 Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam đã có văn bản, theo đó đề nghị Bộ Công Thương chấp thuận việc cung cấp than cho Nhà máy điện BOT Nam Định I là than trong nước hoặc các nguồn than khác, như vậy tức là có pha trộn cả than nhập khẩu và than trong nước. Theo tinh thần đó, phương án sản xuất kinh doanh của Nhà máy điện BOT Nam Định I bị thay đổi và nhà đầu tư cần phải tính toán lại, điều chỉnh hồ sơ dự án, như thế dự án nhiệt điện BOT Nam Định I sẽ bị kéo dài. Nhà máy nhiệt điện BOT Nam Định I là một dự án trọng điểm của tỉnh Nam Định, hướng tới mục tiêu chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng cường nguồn thu trên địa bàn, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của một tỉnh vốn được gọi là tỉnh thuần nông. Cử tri tỉnh Nam Định trân trọng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam giữ nguyên phương án cung cấp than nội địa cho nhà máy điện Nam Định để nhà máy sớm được triển khai theo đúng kế hoạch dự kiến. Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội.